Cùng với netincoin.com tìm hiểu về 3 chỉ số để biết lợi nhuận kiếm được từ YouTube: CPM, CPC và RPM.

Trào lưu kiếm tiền từ YouTube đang nở rộ tại VN, không chỉ đối với giới trẻ mà cả các người lớn tuổi. việc này vô hình chung khiến nhiều người trong bạn tò mò rằng YouTube phải chăng là miền đất hứa rất dễ kiếm tiền đúng không? Có phải cứ mỗi người xem clip bạn đăng lên YouTube là kênh của bạn biến thành mỏ vàng không? Hay việc kiếm tiền trên đó quá dễ dàng thôi cũng đủ khơi dậy đam mê làm giàu từ các người đàn ông, phụ nữ tuổi xế chiều …

Bạn muốn biết cách tạo YouTube dễ dàng như thế nào? bạn phải tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: YouTube trả tiền cho bạn bằng cách nào và từ đâu? Nếu bạn chỉ nghĩ rằng phải có nhiều người xem, like và đăng ký kênh của mình mới kiếm được số tiền khủng như báo chí đưa tin thì bạn đang mắc sai lầm.

YouTube sẽ trả cho sự sáng tạo của bạn.
YouTube sẽ trả cho sự sáng tạo của bạn.

Nói cho dễ hình dung, lợi nhuận mà chủ kênh YouTube có thể kiếm được không chỉ là lượng người theo dõi kênh, mà đa phần là từ các quảng cáo đính kèm trên mỗi video. Theo các chuyên gia, có 3 chỉ số để biết lợi nhuận kiếm được từ YouTube, bao gồm CPM, CPC và mới đây, YouTube đã đề cập đến chỉ số – RPM.

CPM- số tiền quảng cáo trả cho video của bạn

Định nghĩa về CPM được YouTube hiểu là từ viết tắt của “cost per 1000 display” (giá mỗi 1.000 lần hiển thị). Giá mỗi nghìn lần hiển thị (CPM) là số liệu cho biết số tiền nhà quảng cáo trả để hiển thị quảng cáo trên YouTube.

Xem thêm:  Adflex là gì ? Hướng dẫn kiếm tiền với adflex.vn 2021

Tức là bạn nhận ra tiền từ các khoản thanh toán của nhà quảng cáo khi quảng cáo chạy trên video của bạn. Nhà quảng cáo trả càng nhiều tiền cho quảng cáo đó, bạn càng kiếm được nhiều tiền. CPM là một số liệu hữu ích cho biết các nhà quảng cáo cũng như người xem của bạn có giá trị như thế nào trong việc giúp họ đạt được các mục tiêu của riêng mình.

CPM- số tiền quảng cáo trả cho video của bạn
CPM- số tiền quảng cáo trả cho video của bạn

Quảng cáo CPM không phải lúc nào cũng hiển thị, nó phụ thuộc vào vị trí địa lý của người xem video, nghĩa là 100% người xem video sẽ luôn xuất hiện quảng cáo. Thông thường ở VN, hiệu suất rơi vào khoảng 30-50%.

Hiện tại, chỉ số CPM tại VN đang rơi vào khoảng 1,57 USD. Tức là người sáng tạo nội dung video sẽ kiếm được 1.570 USD (khoảng 36,2 triệu đồng) nếu đạt 1 triệu lượt xem từ VN, trong khi ở nước ngoài CPM cao nhất dao động từ 4,59 – 15,47 USD/ CPM. (5,2 đô la đến 15,47 đô la quảng cáo cho mỗi 1.000 lượt xem).

CPC- chìa khóa để kiếm tiền trong tầm tay bạn 

Mấu chốt làm nên số tiền rơi vào tầm tay bạn.
Mấu chốt làm nên số tiền rơi vào tầm tay bạn.

CPC là viết tắt của “Cost Per Click”: Trả tiền cho mỗi lần khán giả thấy đủ hấp dẫn để xem và nhấp vào quảng cáo đến trang gốc giới thiệu sản phẩm. Đây là một dạng hiện diện cũ hơn CPM.

Trên cùng một kênh, CPM và CPC có thể được áp dụng song song tùy theo video của Youtube cũng như chủ đề hợp tác với các nhãn hàng, cuối cùng sẽ được gộp lại để chia lợi nhuận cho chủ kênh. Tỷ lệ CPM và CPC khác nhau tùy theo quốc gia, khu vực, chủ đề và nội dung liên quan đến video.

Công thức tính của CPC = Tổng giá trị của chiến dịch quảng cáo/ số lần nhấp.

Ví dụ: Khi nhà quảng cáo mua 600.000 lượt truy cập với CPM là 40.000 đồng, thì cuối cùng nhà quảng cáo sẽ trả 24 triệu đồng cho toàn bộ chiến dịch. Với quảng cáo CPC, nhà quảng cáo trả tiền cho các lượt truy cập thực tế vào trang web của họ. Bạn có thể đồng ý với 200 VNĐ/ CPC. 

Xem thêm:  Cách thực hiện giao dịch với mô hình tam giác trong Forex
Đây là số tiền các nhà quảng cáo sẽ trả cho mỗi lần nhấp chuột của khách hàng.
Đây là số tiền các nhà quảng cáo sẽ trả cho mỗi lần nhấp chuột của khách hàng.

Hiện tại, VN không phải là quốc gia được YouTube lựa chọn và tối ưu hóa cho CPM/ CPC cao. Thậm chí, thấp hơn cả chục lần so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Dưới bảng CPC trung bình của mỗi quốc gia, VN thấp nhất với chỉ 0.03 USD. Ở nước đầu bảng cao gấp nhiều lần VN nên nếu bạn làm kênh tiếng Anh, đánh các nước có CPC cao thì rất tốt, tiền sẽ kiếm được nhiều hơn.

CPC YouTube từng quốc gia trong đó có Việt Nam.
CPC YouTube từng quốc gia trong đó có VN.

Vì vậy, một số người làm YouTube tại VN đã chuyển sang làm nội dung tiếng Anh để thu hút người xem nước ngoài và tăng lợi nhuận cho kênh. Nhưng làm YouTube bằng tiếng Anh không hề dễ dàng và đơn giản chút nào. 

RPM – bức tranh về doanh thu của bạn 

Nó là từ viết tắt của cụm từ “doanh thu trên một nghìn lần hiển thị” – “Doanh thu trên 1.000 lần hiển thị”. Đây là số liệu cho biết tổng doanh thu thực tế của nội dung (từ cả quảng cáo và các hình thức khác) sau khi YouTube giảm giá. 

RPM
RPM

45% tổng số tiền quảng cáo sẽ do YouTube giữ, 55% còn lại thuộc về chủ kênh. Vì vậy, đừng nghe ai đó nói về con đường màu hồng trên YouTube của ai đó vào thời điểm bạn mới học nghề, vì có thể họ chưa nói với bạn một nửa số tiền sẽ được chia cho YouTube. RPM dựa trên nhiều nguồn doanh thu, bao gồm quảng cáo, các tính năng của Đơn vị liên kết và doanh thu YouTube Premium.

Xem thêm:  MT5 là gì? Hướng dẫn dùng phần mềm metatrader 5

Công thức RPM = (Thu nhập ước tính / Số lần xem trang) x 1.000. 

Ví dụ: Giả sử bạn ước tính kiếm được 5 triệu đồng từ 13.000 lượt xem trang, RPM quảng cáo của bạn sẽ là (5 triệu đồng / 13.000) x 1.000 = 384.615 đồng. Sau khi trừ phần doanh thu với YouTube, bạn sẽ nhận được 2,75 triệu đồng cho 1 ngày.

RPM là tổng quan về tỷ lệ kiếm tiền hiện tại của bạn trên YouTube. RPM tăng có nghĩa là bạn đang kiếm được nhiều tiền hơn trên 1.000 lượt xem, trong khi RPM giảm có nghĩa là bạn đang kiếm được ít tiền hơn.

RPM là một chỉ báo hữu ích về hiệu quả hoặc không hiệu quả trong chiến thuật của bạn, cho dù nó tăng hay giảm. Bằng cách hiểu các yếu tố thúc đẩy RPM, bạn có thể tìm thấy cơ hội để cải thiện chiến thuật kiếm tiền của mình.

Việc YouTube giới thiệu chỉ số RPM không có nghĩa là chỉ số CPM không còn quan trọng nữa. Vì CPM càng cao, nhà quảng cáo sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho quảng cáo đó và người sáng tạo nội dung sẽ được hưởng số tiền đó. Nếu kênh YouTube có CPM cao, thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy giá trị của kênh.

YouTube đang thực hiện nhiều thay đổi khác nhau để giúp người sáng tạo nội dung dễ dàng kiếm thêm thu nhập từ quảng cáo, bao gồm cả việc cho phép người sáng tạo chèn quảng cáo giữa các video có độ dài hơn 8 phút. Trước đây, thường chỉ các video dài hơn 10 phút mới được phép bật quảng cáo giữa video.

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “YouTube trả tiền cho bạn như thế nào và tiền từ đâu ra?”. Nhìn chung, mạng xã hội YouTube là một thế giới ảo phức tạp, và người làm YouTube không hề dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ. Trên hết, điều quan trọng nhất là phải sáng tạo và làm việc để đáp ứng các tiêu chuẩn cộng đồng do YouTube đặt ra để đảm bảo các chỉ số CPC, CPM VÀ RPM.

Tags 3 chỉ số để biết lợi nhuận kiếm được từ YouTube: CPM, CPC và RPM ; 3 chỉ số để biết lợi nhuận kiếm được từ YouTube: CPM, CPC và RPM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *