Cùng với netincoin.com tìm hiểu về Defi Trade coin lừa đảo – Bitcoin defi Dấu hiệu nhận biết để phòng tránh.

Defi hay còn gọi là sàn giao dịch phi tập trung, hiện là một trong các nền tảng giao dịch trực tuyến tiền ảo được xây dựng trên toàn cầu với nhiều ưu điểm nổi bật. nhưng, gần đầy thông tin về Defi Trade coin lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều, khiến cho cộng đồng trader tiền ảo hoang mang. Và ngay dưới đây netincoin.com giúp mọi người tìm hiểu sự thật cũng như đưa ra các dấu hiệu để đề phòng.

Defi Trade coin là gì?

Defi là gì?

Defi là viết tắt của Decentralized finance nghĩa là tài chính phi tập trung,  là một thuật ngữ bảo đảm cho nhiều ứng dụng tài chính khác nhau trong tiền mã hóa hoặc blockchain hướng đến việc phá vỡ các trung gian tài chính.

Sự xuất hiện của Defi được lấy cảm hứng từ Blockchain. Defi được xây dựng và cho phép một số thực thể giữ bản sao lịch sử giao dịch, có nghĩa là nó không được kiểm soát bởi một nguồn trung tâm duy nhất.

Hay nói chính xác hơn là Defi là công nghệ giúp loại bỏ trung gian tài chính. Dễ hiểu hơn ví dụ như khi bạn đi mua bảo hiểm chẳng hạn thì sẽ có 1 môi giới trung gian nào đó giới thiệu cho mọi người, nhưng nếu dùng công nghệ Defi thì bạn sẽ không cần kết nối với người môi giới mà được giao dịch mua trực tiếp với đơn vị bổ sung bảo hiểm.

Defi-coin-la-gi

Sự khác nhau giữa Defi với Cefi

Ngược lại với Defi đó chính là Cefi – tài chính tập trung,  có nghĩa là các tổ chức, thị trường giao dịch hay các công cụ đều được quản trị tập trung. Nói chi tiết là bạn sẽ giao tài sản của mình cho một bên thứ  nào đó quản trị như ngân hàng hoặc chính phủ hay tổ chức tài chính nào đó.

Khác với Defi đó là bạn hoàn toàn có thể kiếm soát tài sản của mình, không cần bên trung gian kiểm soát nữa. Bởi vậy đối với Defi sẽ có khá nhiều rủi ro cho tài sản, nhưng điểm lợi đó là không mất các chi phí, không phải cần sự cho phép của ai mới có thể dùng được tài sản của mình.

Defi trade là gì?

Defi trade coin hay còn gọi là sàn DEX nói chính xác là sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung. Các sàn giao dịch trực tuyến giúp người dùng trao đổi tiền tệ cho các loại tiền tệ,  kiểu trao đổi, kết nối người dùng trực tiếp để họ có thể giao dịch cryptocurrencies với nhau mà không tin tưởng vào một trung gian với tiền của họ.

Xem thêm:  Cách đào Dogecoin miễn phí trên di động, cpu 2022 mới nhất

Có nghĩa trên nền tảng Defi bạn hoàn toàn có thể gặp người mua hay người bán coin và sẽ trao đổi trực tiếp với họ tránh được nhiều rủi ro về làm giá, về giữ lệnh  trên sàn giao dịch.

Các sàn Defi Trade coin hiện nay

Để hiểu rõ hơn về các Defi trading coin thì mọi người nhìn vào mô hình hoạt động của các sàn giao dịch trực tuyến sau đây:

 • Uniswap
 • PancakeSwap
 • Sàn MDEX
 • Sàn Shushiwap
 • Sàn Burger Swap
 • Sàn Curve Finance
 • Sàn Perpetual Protocol
 • Sàn DoDo
 • Sàn KLAYswap
 • Sàn Tokenlon
 • Sàn JustSwap
 • Sàn Bancor Network
 • Sàn BEPSwap
 • Sàn 0x Protocol
 • Sàn Balancer
 • Sàn BakerySwap
 • …vv

Đây là các sàn giao dịch tiền ảo nổi bật hiện nay cho mô hình giao dịch phi tập trung.

Cách nhận diện sàn Defi trade coin lừa đảo

Có 2 ứng dụng của Defi trên thị trường tiền ảo mọi người cần phân biệt rõ đó là:

 • Sàn Defi trade : Sàn bổ sung nền tảng giao dịch phi tập trung, kết nối nhà đầu tư giao dịch trên sàn, hỗ trợ trao đổi các đồng coin nhanh nhất mà không cần đến bên thứ 3.
 • Đồng coin Defi: Hay còn gọi là Token Defi là đồng tiền ảo của các sàn Defi phát hành hoặc là các đồng coin được tạo ra với giao thức Defi.

Các sàn giao dịch Defi giao dịch coin hiện nay trên thị trường rất nhiều, bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu trên Internet. Nếu như mọi người trade coin trên các sàn giao dịch đó thì có nguy cơ mất tiền rất lớn.

Defi-trade-lua-dao
Defi trade lừa đảo ở VN

Dưới đây là các yếu tố nhận diện sàn Defi lừa đảo nên biết:

 • Sàn giao dịch các đồng Coin Defi hoặc các đồng coin không rõ nguồn gốc, không rõ thông tin.
 • Sàn ICO cho các dự án Token Defi lừa đảo
 • Sàn giao dịch không có hỗ trợ ví giao dịch an toàn, uy tín và đáng tin cậy
 • Sàn thường xuyên bị lag, bị đơ không giao dịch được hoặc bạn không thể nào kết nối với bên giao dịch

Thường thì các sàn giao dịch Dex sẽ khá khó lừa đảo hơn sàn tập trung bởi khách hàng sẽ giao dịch trực tiếp với nhau, không thông qua sàn hay bất kỳ ai để giữ tài sản. Vậy nên vấn đề sàn lừa đảo hiện nay cũng khá ít.

Nhưng lừa đảo nhiều nhất có thể nói để là các dự án Coin defi, các dự án gọi vốn hoạt động trên sàn Defi.

Nhận diện dự án Defi Trade lừa đảo

Với các dự án ICO hiện nay là mối nguy hiểm lớn nhất, bởi nó ẩn chứa nhiều vấn đề khác nhau, nhà đầu tư dễ dàng mất tiền khi đầu tư vào các dự án đó.

Thực trạng Defi Trading lừa đảo hiện nay:

 • CipherTrace báo cáo rằng các trò gian lận kéo và thoát tấm thảm DeFi đã hình thành nên 99% tất cả các vụ gian lận tiền mã hóa vào năm 2020.
 • Các vụ hack liên quan đến DeFi hiện chiếm hơn 60% tổng số vụ hack và trộm vào năm 2021, một mức tăng lớn so với chỉ 25% vào năm 2020.
 • Nhiều cuộc điều tra gần đây mà Cylynx thực hiện cũng liên quan đến việc dùng các hợp đồng thông minh DeFi để che giấu và rửa tiền.

Các dự án tiền mã hóa được tạo nên trên giao dịch thức Defi có khả năng ăn cắp tiền của bạn nếu có các dấu hiệu sau đây:

Xem thêm:  Công ty cổ phần đại chúng là gì ? Điều kiện để trở thành công ty đại chúng

Dự án Defi không rõ nguồn gốc

Bất kỳ một dự án tiền ảo nào, dự án nào kêu gọi vốn đầu tư đều phải công khai rõ ràng nguồn gốc của mình. Đó là dự án của ai tạp ra, công nghệ gì, an toàn không, của công ty nào… Chỉ lúc nào bạn có đầy đủ thông tin này thì mới nên tin tưởng 50% mà thôi. Tất cả các dự án Defi Scam sẽ có biểu hiện như sau:

 • Không nói rõ ai là người tạo ra, người đứng sau dự án đó
 • Hoặc có đề cập đến nhưng nói chung chung không rõ ràng
 • Hoặc người đứng sau dự án Defi từng có tiền án lừa đảo tài chính

Hiệu ứng ăn theo dự án Defi thành công

Đây có lẽ là điều khiến nhiều người tin sái cả cổ vào các dự án lừa đảo. Bởi các dự án Coin Defi lừa đảo sẽ thường được gắn với các dự án trước đó đã thành công. Hoặc kẻ lừa đảo có thể tạo mã thông báo trên DEX và ghép nối nó với một loại tiền mã hóa hàng đầu như Ethereum. Sau đó, khi các nhà đầu tư đã đổi ETH của họ lấy mã thông báo hoặc đồng xu mới.

Đâu là chiêu thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay, và khi các đồng xu họ đổi được đẩy giá xuống bằng 0 thì toàn bộ giá trị của đồng tiền đó không còn và bạn mất trắng. Vậy nên với dự án nào được giới thiệu là của dự án này hay dự án coin khác thì nên cẩn trọng.

Dự án defi không có quy trình phát triển

Tất cả các dự án khi đưa ra gọi vốn cộng đồng đều phải công khai quá trình cũng như kế hoạch phát triển của mình rõ ràng để cho nhà đầu tư biết lộ trình và đường đi của họ. Và tất nhiên đối với dự án lừa đảo thì sẽ không công bố cũng không nêu rõ lộ trình phát triển của mình chi tiết hoặc có thể nói chung chung.

Mơ hồ về mọi thông tin, không có thông tin liên hệ

Trên các website của dự án đó khá sơ sài, họ không để bất kỳ thông tin liên hệ nào cả, đặc biệt sẽ không để thông tin liên hệ để giải đáp hoặc cho nhà đầu tư thắc mắc. Vậy nên nếu như bạn gặp dự án nào mà tìm không thấy thông tin liên hệ, hoặc có nhưng không chính xác thì tốt nên tránh xa sẽ tốt hơn nhiều.

Mức độ tín nhiệm thấp hoặc không có nhóm

Bạn có thể tìm hiểu các khía cạnh bên ngoài hoặc nhóm cộng đồng của dự án Defi đó. Với dự án lừa đảo thì tìm kiếm hồ sơ theo dõi của họ, phương tiện truyền thông xã hội, lịch sử việc làm, mối quan hệ trong ngành… sẽ rõ về mức độ tin cậy.

Đưa ra các dự đoán không thực tế về lợi nhuận

Nếu một miếng bánh quá ngon thông qua lời kể của ai đó hoặc chính người đó họ khen ngon thì chắc chắn nó có vấn đề thật. Bởi miếng bánh ngon ít ai có thể chia sẻ cho nhau được đâu. Vậy nên nếu như dự án Defi của mọi người được giới thiệu mang lợi nhuận khủng, xa vời thực tế thì nên cẩn trọng.

Xem thêm:  Trung tâm phát hành thẻ cashback VN địa chỉ ở đâu?

Sách trắng tiền mã hóa khá mơ hồ

Sách trắng là tài liệu bổ sung của các cơ quan phát hành dự án, họ bổ sung và giới thiệu các tính năng của sản phẩm mình làm ra hỗ trợ cho quảng bá, gọi vốn. Bạn đọc vào nó mà mơ hồ, không có thông tin nào chi tiết thì nên tránh xa là tốt.

Chi tiêu cho tiếp thị và quảng cáo rất lớn

Không hoàn toàn tất các dự án nào chi tiêu cho quảng cáo lớn đều lừa đảo. Nhưng các dự án defi nào họ tập trung vào quảng cáo, họ nhấn mạnh và thổi phòng mọi thông tin trên các kênh quảng bá thì nên cẩn trọng.

Cách đề phòng Defi trade lừa đảo?

Thực ra các dự án lừa đảo hiện nay rất nhiều, nếu như bạn chú ý một chút là có thể tránh được việc bị lừa đơn giản. Thường các người bị lừa là thuộc nhóm đối tượng nhìn vào lợi nhuận, tin vào các cam kết giới thiệu của sàn giao dịch.

Để đề phòng mọi người cần:

Tìm hiểu tất cả các thông tin về dự án Defi

Mọi người nên bỏ thời để tìm hiểu qua các thông tin của dự án:

 • Nguồn gốc của dự án, đội ngũ phát triển, ai là người đúng sau dự án đó
 • Công nghệ, tính năng, triển vọng và mục đích của Token Defi thông qua sách trắng
 • Tìm hiểu về lộ trình phát triển của dự án
 • Tìm hiểu và đánh giá về website của dự án Coin defi đó: Xem họ triển khai thông tin, trình bày và thiết kế như thế nào…

Nói chung nên tìm hiểu tất cả các gì liên quan từ phía bên phát hành dự án gọi vốn bổ sung cho nhà đầu tư.

Xem các đánh giá về dự án defi coin đó

Thường thì các dự án này sẽ lập các group cho mình trên các trang mạng xã hội để giới thiệu đồng thời gọi vốn cho mình. Bạn chỉ cần nhìn vào các đánh giá của người khác về dự án này, hay xem các thắc mắc mà được đặt ra, sau đó hãy nhìn vào cách các người phát hành dự án trả lời cầu hỏi đó.

Đôi khi mọi người nhìn nhận một dự án đơn giản nhưng nếu như thông qua nhiều con mắt, đầu óc khác nhau thì sẽ tổng quan hơn.

Không lựa chọn dự án Defi coin đã bị tố lừa đảo

Với các dự án bị phốt lừa đảo thì chắc chắn có vấn đề, nên bản thân bạn nếu đã từng nghe đến tin tức liên quan nào đó lừa đảo thì nên tránh xa dự án hiện tại đó ra. Bởi việc phòng tránh còn tốt hơn nhiều việc dựa vào may rủi, cảm tính.

Trên đây là hướng dẫn để mọi người có thể nhận diện hoặc tránh được các dự án Defi Trade lừa đảo hiện nay trên thị trường tiền ảo. Việc đầu tư vào các dự án Defi coin hiện khá nguy hiểm, theo nhiều nhận định đa số các dự án đều lừa đảo vậy nên mọi người nên thận trọng và cân nhắc trước khi quyết định.

Tags: Defi Trade coin lừa đảo – Bitcoin defi Dấu hiệu nhận biết để phòng tránh ; Defi Trade coin lừa đảo – Bitcoin defi Dấu hiệu nhận biết để phòng tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *