Cùng với netincoin.com tìm hiểu về Whitepaper là gì? Tất cả các điều bạn cần biết về nó.

White paper là Sách Trắng – một trong các yếu tố quan trọng để xác định các đồng tiền ảo tiềm năng trên thị trường, Vậy white paper là gì? Đây là từ mà có lẽ bạn đã gặp rất nhiều khi tìm hiểu về dự án ICO trên thị trường Cryptocurrency. Bất kỳ dự án nào khi phát hành trên các sàn tiền ảo uy tín đều cần có White paper. Chính vì sự quan trọng của loại sách này nên hôm nay tôi sẽ dành thời gian cho một bài viết chi tiết về các thông tin về Sách trắng cho mọi người hiểu rõ hơn nhé! Nào để không mất thời gian của các bạn thì ngay sau đây bạn hãy đi vào phần nội dung chính của bài viết ngày hôm nay.

WhitePaper của một dự án ICO cần gì?

Tôi đã xem qua rất nhiều dự án ICO có whitepaper “chuyên nghiệp” và “không chuyên nghiệp”. việc này có nghĩa là không phải tất cả các dự án có Whitepaper đều đáng để đầu tư. Ở đây, tôi cần phải nói rõ ràng rằng whitepaper chỉ là một trong các nhiều yếu tố để đánh giá 1 dự án ICO tiềm năng đáng để đầu tư.

Để viết Whitepaper cho một dự án ICO không hề đơn giản, đòi hỏi người viết phải là một chuyên gia trong lĩnh vực marketing, kinh tế học token, Blockchain và lĩnh vực thực tế mà dự án hướng đến. Một báo cáo chính thức đầy đủ và hoàn chỉnh phải chứa các thông tin sau.

 • Vấn đề của thị trường.
 • Giải pháp và sản phẩm.
 • Tình hình cạnh tranh và quy mô thị trường.
 • Cách Token hoạt động trong dự án và các trường hợp dùng.
 • Lộ trình (RoadMap).
 • chiến thuật ICO: Tổng số mã thông báo đã phát hành, kế hoạch phân phối mã thông báo, giá mã thông báo, giới hạn thị trường, giai đoạn mở, hình thức thanh toán và kế hoạch phát hành mã thông báo.
 • Khuyến khích sở hữu mã thông báo.
 • Nhóm phát triển, cố vấn và đối tác.
 • Các vấn đề pháp lý về mã thông báo.
 • chiến thuật xúc tiến dự án.
Xem thêm:  Clixsense là gì? Hướng dẫn kiếm tiền trực tuyến tại ClixSense (ySense) mới nhất

Làm thế nào để biết đó là một WhitePaper chất lượng?

Dưới đây là 4 câu hỏi quan trọng để chứng mình về độ chất lượng của WhitePaper. Hãy cùng đi vào chi tiết từng câu hỏi ở phần bài viết này nhé!

Dự án này làm gì?

Một dự án thường có các thuật ngữ chuyên môn và kỹ thuật có thể gây nhầm và khó hiểu. Nếu bạn đọc xong WhitePaper mà bạn vẫn không chắc chắn về dự án, có hai kết luận:

 • Một là dự án quá nâng cao nên bạn cần thêm kiến ​​thức để hiểu.
 • Thứ hai là dự án không có ý nghĩa thiết thực.

Một trong hai trường hợp đó, bạn có thể không nên đầu tư vào dự án. Bất kể các gì người khác nói hoặc các gì bạn đọc trên Twitter, Reddit hoặc một diễn đàn, nếu bạn không hiểu về dự án, đừng đầu tư vào nó.

Dự án hoạt động như thế nào?

Sau khi bạn đã tìm ra mục đích của dự án, câu hỏi tiếp theo WhitePaper cần trả lời là “Dự án này hoạt động như thế nào?” Sách trắng tốt phải giải thích cách thức hoạt động của công nghệ với mức độ phức tạp và kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết. Đây cũng là điểm WhitePaper của Bitcoin thực sự tỏa sáng. Nó là 1 trong các White Paper Blockchain dễ đọc và dễ hiểu nhất từng được viết.

Nó cũng không quá dài, trái ngược với nhiều Sách trắng hiện đại. Nếu bạn chưa bao giờ đọc WhitePaper, bản cáo bạch Bitcoin sẽ là một điểm khởi đầu tốt cho bạn. Nó sẽ bổ sung cho bạn một cái nhìn rõ ràng về sàn tiền ảo uy tín trên thế giới sẽ như thế nào. Vì vậy, nếu WhitePaper bạn đang đọc không thể làm rõ vấn đề mà dự án giải quyết và cách thức hoạt động của nó, thì đó chắc chắn không phải là Sách trắng tốt. Và trong hầu hết các trường hợp, WhitePaper được trình bày tốt là dấu hiệu của một dự án tốt và ngược lại.

Xem thêm:  Lệnh OCO Binance là gì ? Cách đặt lệnh OCO trên binance

Tại sao bạn cần dự án này?

“Tôi có thể xây dựng một dự án blockchain chuyên về phòng cháy chữa cháy dưới nước, nhưng bạn có thực sự cần nó không?” Rõ ràng, đó không phải là 1 dự án nghiêm túc. nhưng, đó vẫn là một điểm thú vị. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra dự án trong bối cảnh thế giới thực. Ai sẽ thực sự dùng sản phẩm này, tại sao giải pháp này lại tốt hơn giải pháp khác?

Nếu WhitePaper có thể bổ sung câu trả lời chắc chắn cho các người cần dự án thì bạn có thể đã nắm trong tay 1 ý tưởng hay. nhưng, trước khi bạn bỏ thời gian hoặc tiền bạc vào dự án, hãy thực hiện 1 số nghiên cứu để xem liệu ai đó đã làm dự án này hay chưa. Có hàng trăm dự án Blockchain ngoài kia, và có lẽ 1 dự án tương tự đã tồn tại.

Tại sao làm việc này trên Blockchain?

“Không phải mọi dự án đều cần được xây dựng trên công nghệ Blockchain.” Internet là một công cụ mạnh mẽ ngay bây giờ và nhiều ICO Blockchain mà chúng tôi đang xem xét thực sự chỉ là các ứng dụng web. Hơn nữa, rất nhiều doanh nghiệp bình thường đang cố gắng tận dụng trends Blockchain để thu được vốn.

Điều đó nói rằng, không có gì sai khi tung ra một dự ICO với mô hình gây quỹ. nhưng, nhiều công ty khởi nghiệp cố gắng bán công ty của họ như 1 công nghệ mới dùng công nghệ Blockchain nhưng nó thực sự chỉ là một hoạt động kinh doanh.

Các sách trắng tốt sẽ trung thực về lý do tại sao họ cần hoạt động trên nền tảng Blockchain. Nhiều dự án thoải mái thừa nhận rằng họ chỉ dùng Blockchain để tạo mã thông báo và quản trị hợp đồng thông minh, và điều đó hoàn toàn được chấp nhận.

Nhưng nếu một công ty khởi nghiệp tuyên bố có một số ý tưởng mới dựa trên Blockchain hoặc một cái gì đó tương tự, hãy cẩn thận. Song song với việc tìm kiếm các câu hỏi này trong WhitePaper, bạn cũng cần tìm kiếm sự tích cực của nhóm, mã thông báo và thông tin quan trọng khác. Trong nhiều trường hợp, các công ty ăn cắp hoặc làm sai lệch Sách trắng của họ. Vì vậy, hãy thực hiện một số nghiên cứu thực tế và kiểm tra lý lịch, thông tin được nêu trong Sách trắng.

Xem thêm:  Nến Búa Ngược Là Gì? Tìm Hiểu Mô Hình Nến Búa Ngược Trong Forex

Một số WhitePaper đã thành công

Một số ví dụ về sự thành công của Sách trắng hấp dẫn cho các dự án ICO:

 • Ethereum – huy động được 15,5 triệu đô la
 • Quoine – huy động được 105 triệu đô la
 • DigixDAO – huy động được 5,5 triệu đô la

Sách trắng của Ethereum Useless được coi là ngắn nhất trên thế giới, chỉ bao gồm một vài dòng đăng trên trang web, với khẩu hiệu “Không mua bất kỳ token nào ở đây”. Đáng ngạc nhiên là họ đã kiếm được 257.213 đô la thông qua dự án ICO Whitepaper chi tiết này.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Whitepaper là gì? Và tất cả các điều bạn cần biết về nó”. Hy vọng sẽ mang lại các thông tin hữu ích cho bạn đọc. Và như tôi đã nói ở trên, whitepaper chỉ là một trong nhiều yếu tố quan trọng để đánh giá một dự án ICO tiềm năng. Bên cạnh việc tìm hiểu Sách trắng, bạn nên xem xét các yếu tố khác trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào bất kỳ dự án nào.

Mọi thắc mắc vui lòng để lại ở phần bình luận bên dưới tôi sẽ cố gắng hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất. Bạn có thể tham khảm thêm bảng tỷ giá tiền ảo để có thể nắm bắt được sự biến động của tiền ảo. Cuối cùng, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, thì hãy Like, Share và đánh giá 5 sao bên dưới. Chúc bạn thành công!

Tags Whitepaper là gì? Tất cả các điều bạn cần biết về nó ; Whitepaper là gì? Tất cả các điều bạn cần biết về nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *